Sunday, July 19, 2009

หัวไชเท้าทอด,ข้าวโพดทอด ,แครอททอด

หัวไชเท้าทอด,ข้าวโพดทอด ,แครอททอด
เครื่องปรุง
1.หัวไข้เท้า 1 หัว
2.แครอท 1 หัว
3.ข้าวโพด 1 กระป๋องเล็ก
4.ถั่วดำ 1/2 ถ้วย
5.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
6.แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ 1/2 ชช
8.น้ำเปล่า1+1/2 ถ้วย หรือมากกว่า
9.พริกไทย 1ชช
10.แป้งข้าวโพด 1/2 ชต
11.แป้งสาลี 1 ชต
จัดการปลอกเปลือกหัวไชเท้า ให้เรียบร้อยจ้า ใช้ที่ขูดมะละกอขูด แครอทก็ขูดแบบนี้เหมือนกันคะ ถั่วดำแช่ค้างคืน ถ้าลืมแช่ก็จัดการแช่ด้วยน้ำร้อนจัด แล้วก็ปิดฝาไว้ซักชั่วโมงกว่าก็ใช้แทนได้เหมือนกันคะ
ผสมแป้งมัน ข้าวเจ้า เกลือ พริกไทย ให้เข้ากัน ใส่น้ำ…ลงไปแล้วก็เอาพายคนให้เข้ากัน ถ้ายังไม่เข้ากันก็ใช้มือเลยคะ บี้ๆให้แป้งไม่เป็นก้อน… ต่อไปนี้เป็นการผสมสำหรับทอดแล้วนะคะ… เริ่มจากหัวไชเท้าก่อน แบ่งมาหนึ่วถ้วย ผสมกับ น้ำแป้ง 1/3 แล้วก็ผสมกับแป้งข้าวโพด แป้งสาลี ถั่วดำ เล็กน้อย…แล้วก็นำไปทอดคะ..
ทอดด้วยไฟกลางให้กรอบนอกนุ่มในนะคะ ข้าวโพดก็เช่นกันคะ ใช้ครึ่งกระป๋อง แล้วก็ผสมแป้งเหมือนกับหัวไชเท้า…แล้วก็นำไปทอด กรอบนอกนุ่มใน ถ้าใครชอบให้แป้งมากๆ ไม่ชอบให้เวลาทอดออกมาเป็นเส้นๆ ก็ใส่แป้งเยอะกว่านี้นะคะ ลองดูนะค่ะไม่ผิดหวังแน่นอน

No comments: